NGHỆ SĨ THIÊN KIM- DẤU CHẤM NÀO CHO NỖI TRUÂN CHUYÊN

22:05:37 - 12/05/2019       Admin

Người có thương thân tôi nghệ sĩ

Thì đừng có thương như thương hại đời

Và đừng có nghe khi thiên hạ thường

Dèm pha tôi kiếp xướng ca …

 

Tôi đến viện dưỡng lão nghệ sĩ nằm trong con hẻm nhỏ đường Âu Dương Lân, quận 8, TPHCM tìm thăm một người nghệ sĩ đã chẳng còn xa lạ với khán giả Việt. Dù vậy, cuộc sống hiện tại của cô lại chẳng mấy người biết và quan tâm đến, nghệ sĩ Thiên Kim, một nhánh lục bình nổi trôi vô định cả kiếp người.

Nói đến nghệ sĩ Thiên Kim ắt hẳn khán giả sẽ không còn lạ gì với hình ảnh trong những bộ phim quen thuộc như: Vừa đi vừa khóc, màu tình yêu, hotboy nổi loạn...

Năm nay bà đã 85 tuổi, tuổi xế chiều cô quạnh một mình, tôi nắm chặt bàn tay nhăn nheo của bà nghe từng lời bà kể chuyện đời mình, cứ như chúng tôi là một đôi bạn tri kỉ xa cách lâu năm vừa gặp lại, mặc dù cả hai chỉ vừa gặp nhau chưa đầy nửa tiếng.

Xem phim của bà rất nhiều, tôi khó mà tin được rằng, đằng sau những vai diễn có cười có khóc kia, cuộc đời bà lại có thể như một vở bi kịch, cả cuộc đời dài đằng đẵng như vậy chỉ đều chất chứa đau thương.

Nghệ sĩ Thiên Kim sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, ngay từ lúc tám tuổi đã theo mẹ học hát từ đó về sau cả năm tháng thanh xuân đều gắn liền với những vở diễn nay đây mai đó ở đoàn hát. Lúc nhỏ thì đóng đào con, từ từ lớn lên sẽ đóng những vai diễn khác.

Năm 16 tuổi bà được lên đào chính, bà nổi tiếng là một cô đào xinh đẹp với vai Điêu Thuyền trong vở Phụng Nghi Đình đóng cùng nghệ sĩ Bích Thuận.

Năm 1955, trong một lần diễn trên sân khấu, bà không may bị tai nạn, một trái lựu đạn bị ném vào sân khấu, khiến bà bị thương nặng ở chân, đến nay trong chân vẫn còn mảnh đạn, khiến bà chấm dứt nghiệp ca hát từ đó. Nghiệp hát long đong là vậy, câu chuyện cuộc đời bà cũng chẳng bớt đau thương hơn. Tuổi thơ bà phải chịu đòn roi của mẹ kế, đến lúc trưởng thành lại phải chịu nhiều truân chuyên vất vả. Duyên phận lỡ làng, sau hai cuộc hôn nhân, bà tự làm lụng nuôi năm đứa con cùng năm đứa cháu, con của người chị ruột. Bà làm nhiều nghề, đóng phim, lồng tiếng để có tiền chăm lo cho gia đình.

Sống giữa những bộn bề vật chất này, bà vẫn chưa bao giờ từ bỏ niềm kiêu hãnh của người nghệ sĩ, chưa bao giờ hết khát vọng hào quang sân khấu. Bà nói, cho dù khó khăn vất vả, bà chẳng bao giờ muốn đổi nghề, làm gì cũng phải liên quan đến nghệ thuật, dù cho bà canh cửa đài truyền hình cũng còn hơn bắt bà buôn gánh bán bưng.

Giờ đây, khi bóng đã ngã xế tà, khi tuổi già làm đôi mắt mờ, đôi chân run không còn mạnh dạn, khi nỗi cô đơn tràn ngập trong lòng vì không có con cháu bên cạnh thì sân khấu, kỉ niệm vàng son một thời nghệ sĩ vẫn phần nào an ủi, sưởi ấm trái tim bà. Ánh mắt mờ dần theo năm tháng kia vẫn một mực rạng ngời khi nhắc đến chữ nghệ thuật. Tôi chạnh lòng khi nghe câu nói của bà “ Những người hiện tại không biết đến bà, họ không biết bà từng nổi tiếng thế nào”, quy tắc “tre già măng mọc” của giới nghệ sĩ bạc bẽo đến vậy, dù vậy hằng ngày vẫn có từng ấy người nghệ sĩ mãi mãi ôm ấp giấc mộng vàng son, mãi giữ chặt lấy dáng hình mình trên sân khấu.

Ở nơi này bà tìm được cái tình nghệ sĩ ấm áp, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Đáng, người chị lớn luôn ở bên bà mỗi ngày, cùng chia sẻ niềm vui nổi buồn hằng ngày phần nào làm vơi đi nổi cô đơn thiếu thốn tình cảm. Những câu chuyện nhỏ, những đối đáp thường ngày thôi lại khiến người nghe vui vẻ lạ thường.

Cứ tưởng rồi ở đây, bà có thể sẽ bình yên như thế đến cuối đời. Tôi lại bất ngờ nhận được thông tin viện dưỡng lão hiện tại sắp bị lấy lại, bởi không có sổ đỏ ngôi nhà cùng đất đai. Bà bảo, có thấy vài người vào đo đạc đất, chẳng biết bao giờ lấy lại, cũng chẳng biết rồi sao này sẽ chuyển đi đâu. Nghe bà nói mà khiến người nghe không khỏi đau lòng. Người phụ này cả đời đã long đong, lúc về già phải chịu cô đơn không có con cháu bên cạnh, giờ đây ngỡ đâu đã tìm được nơi chốn đi về lại chẳng biết nó tồn tại được bao lâu. Cứ nghĩ thôi cũng khiến lòng đau không thể tả. Ai đã bảo tôi làm nghệ sĩ sung sướng ấy nhỉ ? Họ đã gặp những nghệ sĩ như cô Thiên Kim mà tôi gặp chưa ? Đã nhìn được nổi buồn trong đáy mắt đấy chưa…?

Cẩm Hằng 

Có Thể Bạn Quan Tâm

© 2014 CHUYÊN TRANG TIN TỨC GIẢI TRÍ

Hotline: 0949 08 59 79

Liên hệ quảng cáo & nội dung: MS Nhi: 0906761334

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                               beta01